8 C
London
Monday, March 27, 2023

B2B so với B2C: 7 điểm khác biệt chính giữa tiếp thị B2B và B2C

- Advertisement -
- Advertisement -

Tiếp thị đòi hỏi một loạt các hoạt động, mục tiêu cuối cùng là tăng doanh số bán hàng. Doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) và doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) là hai mô hình kinh doanh riêng biệt trong đó các doanh nghiệp hoạt động; tuy nhiên, hai mô hình kinh doanh hoàn toàn khác nhau. Trong mô hình B2B, giao dịch thương mại xảy ra giữa hai công ty mua và bán các mặt hàng, chẳng hạn như một công ty cung cấp nguyên liệu để sản xuất cho công ty khác hoặc cung cấp dịch vụ cho công ty khác.

B2C là một mô hình khác trong đó một công ty bán hàng hóa và dịch vụ của mình cho người tiêu dùng cuối cùng. Các công ty B2C là những công ty có sản phẩm và dịch vụ được tiêu thụ trực tiếp bởi người dùng cuối. Hãy xem xét những khác biệt chính sau đây giữa tiếp thị B2B và B2C.

1. Xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu là điều cần thiết trong tiếp thị B2B, mặc dù nó xảy ra nhiều hơn thông qua các mối quan hệ so với B2C. Trong B2B, việc mô tả vị trí thị trường của bạn có thể giúp thúc đẩy nhận diện thương hiệu và tạo khách hàng tiềm năng. Quay trở lại với việc xây dựng mối quan hệ, bạn phải có con mắt tinh tường về các nhân vật thị trường. Điều chỉnh thương hiệu của bạn cho phù hợp với đối tượng mục tiêu sẽ hỗ trợ xây dựng nhận thức về thương hiệu và tăng doanh số bán hàng.

Trong B2C, thương hiệu cho phép nhà tiếp thị truyền tải thông điệp một cách chính xác, xây dựng lòng trung thành của khách hàng, thiết lập lòng tin, kết nối cảm xúc với người mua và thúc đẩy họ mua hàng. Bởi vì sự tương tác giữa khách hàng và công ty là tương tác tối thiểu, bạn phải tạo ra một ký ức lâu dài và trải nghiệm tuyệt vời để họ quay trở lại.

2. Quá trình ra quyết định

Quá trình ra quyết định B2B là một lĩnh vực khác mà các công ty giao tiếp tự do hơn để xác định liệu một đề nghị có phù hợp với cả hai bên hay không. Trong cuộc thảo luận này, chất lượng tốt của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể rất thành công trong việc đưa một công ty khác vượt lên trên đối thủ cạnh tranh.

Là nhà tiếp thị B2B, việc hiểu đối tượng của bạn cho phép bạn hiểu quá trình ra quyết định của họ. Khách hàng B2B có thể đánh giá một công ty hoặc các nhu cầu cụ thể của công ty đó bằng cách thiết lập mối liên hệ tình cảm với cả hai bên.

Quá trình ra quyết định B2C bắt đầu khi người tiêu dùng đã nhận ra nhu cầu và nắm chắc loại hàng hóa mà họ muốn mua. Không giống như các tổ chức B2B, người tiêu dùng B2C tương tác với thương hiệu của bạn không tìm kiếm mối quan hệ lâu dài.

3. Xây dựng mối quan hệ khách hàng

Tiếp thị B2B và tạo khách hàng tiềm năng tập trung vào các kết nối lâu dài. Phát triển mối quan hệ là điều cần thiết trong tiếp thị B2B, đặc biệt là trong chu kỳ mua hàng. Nó cho phép bạn thể hiện các phương pháp kinh doanh, đạo đức và đạo đức của mình. Khả năng kết nối với đối tượng mục tiêu này giúp bạn khác biệt với đối thủ và xây dựng thương hiệu của mình. Trong B2B, kinh doanh lặp lại và giới thiệu rất quan trọng đến mức các mối quan hệ cá nhân có thể tạo ra hoặc giết chết một công ty.

Tiếp thị B2C được thiết kế để thu hút lưu lượng truy cập vào trang web của công ty bạn và tăng doanh số bán hàng. Các công ty B2C tìm kiếm hiệu quả và giảm thiểu thời gian tìm hiểu khách hàng của họ, dẫn đến mối quan hệ giao dịch. Không giống như đánh giá B2B, xếp hạng tích cực chất lượng cao chôn vùi các đánh giá tiêu cực chất lượng thấp.

Điều này sẽ không khó nếu doanh nghiệp của bạn là B2C và sản phẩm của bạn có chất lượng tuyệt vời. Là một nhà tiếp thị tìm kiếm, bạn có thể khuyến khích tiếp cận PR và thưởng cho các đánh giá đã hoàn thành.

4. Nhắm đúng đối tượng

Sự khác biệt giữa tiếp thị B2C và B2B trở nên rõ ràng hơn đối với nhóm khách hàng mục tiêu. Các nhà tiếp thị B2B quan tâm đến những người ra quyết định quan trọng trong một công ty. Họ không phải lo lắng về bất kỳ ai trong tổ chức, kể cả người dùng cuối.

Các doanh nghiệp B2C sử dụng kênh tiếp thị để có được khách hàng mới đáng kể hơn so với thị trường B2B. Quảng cáo được nhắm mục tiêu là các hành động tìm kiếm khách hàng tiềm năng có cảm xúc và mua hàng theo hướng sản phẩm. Họ có thể mở rộng phạm vi tiếp cận và có được khách hàng tiềm năng tốt ở đầu kênh.

Bằng cách biết nhân khẩu học của các khách hàng tiềm năng ở đầu kênh, các nhà tiếp thị có thể cung cấp sản phẩm tốt hơn và tăng chuyển đổi doanh số bán hàng.

5. Lợi tức đầu tư

Theo B2B, khách hàng quan tâm đến việc tìm hiểu về nền tảng của bạn và cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đóng góp vào hiệu quả và lợi nhuận của công ty. Do đó, hầu hết hoạt động mua sắm B2B được thúc đẩy bởi các ưu đãi tài chính và cơ sở lý luận về sản phẩm hoặc dịch vụ.

Mặt khác, khách hàng trong ngành B2C đang tìm kiếm lợi tức đầu tư (RoI) nhanh chóng. Khách hàng quan tâm nhiều hơn đến văn hóa, bán hàng và các thành phần thú vị khác của quy trình mua hàng. Khách hàng có nhiều khả năng trở nên quan tâm đến một sản phẩm giảm giá hơn là hàng hóa lâu dài.

6. Chi phí tiếp thị

Giao dịch B2B liên quan đến nhiều tài nguyên hơn và mất nhiều thời gian hơn để xem xét vì nó tuân theo chu kỳ bán hàng dài hơn. Do đó, tiếp thị trong lĩnh vực B2B có thể tốn kém hơn so với tiếp thị trong B2C. Bởi vì người ra quyết định trong B2B không bao giờ là một người duy nhất, các nhà tiếp thị chi nhiều tiền hơn cho nội dung, video và các hình thức tiếp thị khác.

Ngược lại, khách hàng B2C có nhiều khả năng thực hiện mua hàng cá nhân một cách nhanh chóng. Bằng cách dành ít thời gian hơn cho khách hàng, các nhà tiếp thị có thể tiếp cận đối tượng lớn hơn với cùng một ngân sách tiếp thị.

7. Tiếp thị nội dung

Các công ty B2B không quan tâm đến việc tạo ra nội dung hấp dẫn để lôi kéo khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Thay vào đó, thông tin được cung cấp bởi một chuyên gia quen thuộc với ngôn ngữ và quy trình của họ cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Tiếp thị nội dung B2B có nhiều khả năng tập trung vào việc tạo khách hàng tiềm năng hơn là xây dựng thương hiệu.

Tiếp thị nội dung B2B phải cung cấp giá trị đáng kể để khách hàng để lại thông tin liên hệ. Sách điện tử, sách trắng, danh sách kiểm tra, v.v. là những tài liệu tiếp thị nội dung hiệu quả để cung cấp cho khách hàng tiềm năng B2B. Những loại nội dung này giúp giáo dục khách hàng, phát triển niềm tin vào thương hiệu của bạn và giúp họ chọn sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Tiếp thị B2C, không giống như tiếp thị B2B, yêu cầu sử dụng nội dung có liên quan để khuyến khích khách hàng nhấp vào quảng cáo. Thay vì sử dụng biệt ngữ công nghiệp, viết quảng cáo B2C nhằm mục đích cải thiện khả năng nhận dạng thương hiệu bằng cách sử dụng quảng cáo giàu cảm xúc hoặc ngôn ngữ đơn giản như giọng nói của khách hàng. Tiếp thị B2C sẽ gợi ra những cảm giác tích cực như thích thú và phấn khích, sau đó bản sao quảng cáo có thể giúp bạn tăng doanh số bán hàng và tỷ lệ chuyển đổi.

- Advertisement -
LCK Logistics
Tất cả các dịch vụ chuyển phát nhanh tại Lck Express đều được vận chuyển bằng đường hàng không bởi đội ngũ chuyên nghiệp, được đào tạo giao nhận theo chuẩn quốc tế. Với mong muốn đáp ứng nhu cầu cần gửi hàng hóa an toàn đem đến dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng tin tưởng
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here