8 C
London
Monday, March 27, 2023

Packaging Là Gì? Các loại sản phẩm đóng gói khác nhau

- Advertisement -
- Advertisement -

Packaging là gì? Đóng gói hàng hóa (packaging) là hoạt động đóng gói khi hiểu rõ đặc tính của loại hàng hóa cũng như điều kiện tự nhiên mà nó phải chịu trong quá trình vận chuyển, vừa đảm bảo cho sự an toàn của hàng hóa nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế cao nhất. Bao bì hàng hóa (package) là một loại sản phẩm công nghiệp đặc biệt được dùng để bao gói và chứa đựng nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ và tiêu thụ sản phẩm.

Chức năng:

Bảo quản và bảo vệ bên trong hàng hóa.
Hợp lí hóa, tạo điều kiện thuận tiện cho việc vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa.
Thông tin, quảng cáo sản phẩm, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Phân Loại

Theo công dụng của bao bì: bao bì trong (gồm bao bì kiểu treo, bao bì kiểu mang xách, bao bì dễ mở, bao bì phun , bao bì đồng bộ, bao bì tặng phẩm) và bao bì ngoài.
Theo số lần sử dụng bao bì: bao bì sử dụng một lần và bao bì sử dụng nhiều lần.
Theo đặc tính chịu nén của bao bì: bao bì cứng, bao bì nửa cứng và bao bì mềm.
Theo vật liệu chế tạo: bao bì gỗ, bao bì kim loại, bao bì hàng dệt, bao bì giấy, carton, bap bì bằng các loại vật liệu nhân tạo, tổng hợp, bao bì thủy tinh, bao bì bằng tre nứa.

Yêu cầu đối với bao bì khi đóng gói hàng hóa

Phù hợp với loại hình vận chuyển ( tàu biển, máy bay, xe tải, hàng rời, hàng container…)
Có kích thước phù hợp để dễ dàng trong việc lưu kho bãi, trên pallet hoặc trong container.
Đáp ứng được yêu cầu về độ bền, dẻo dai để chịu được sự va chạm, kéo, đẩy trong quá trình lưu trữ, bốc xếp và vận chuyển đường biển, đường hàng không cũng như đường bộ.
Phù hợp với việc thay đổi khí hậu, thời tiết ở các khu vực khác nhau.

Đảm bảo tính năng bảo vệ sản phẩm của bao bì để không làm sản phẩm bị biến mùi, ẩm mốc, hư hỏng.

Thể hiện rõ những yêu cầu cần lưu ý trong quá trình xếp hàng, vận chuyển, bốc xếp …. trên bao bì.

Đóng gói hàng hóa (Packaging)

Đóng gói đơn vị: cách đóng gói này tương ứng với các đơn vị mua của người tiêu dùng cuối cùng. Bao bì đóng gói phải phù hợp với hàng hóa, được sử dụng trong 1 thời gian dài và có mã vạch đi kèm phục vụ cho việc thanh toán.

Đóng gói theo nhóm: (bulking packaging) tương ứng với đơn vị mua bởi 1 nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối. Hàng hóa thường được đóng gói vào thùng giấy, carton rồi tập hợp trên pallet.
Đóng gói theo nhóm: (group packaging) toàn bộ kiện hàng trên pallet sẽ được gắn thẻ SSCC (Serial Shipping Container Code – số seri hàng hóa vận chuyển bằng container) để xác định số lượng thùng/hộp carton của toàn bộ lô hàng, hạn sử dụng và số của lô hàng.

Đóng gói hàng trong kho (Warehouse packaging): Các sản phẩm được lưu trữ trên hệ thống kệ/giá đỡ. Kích thước bao bì phải phù hợp với kích thước của từng vị trí. Bao bì sản phẩm quá khổ sẽ được đặt ở dưới cùng hoặc trên cùng của giá đỡ. Kho đóng gói phải được mở hoặc đóng cửa thường xuyên; tránh độ ẩm mốc, côn trùng và các yếu tố ô nhiễm từ bên ngoài.

Đóng gói bao bì vận chuyển: được xác định dựa trên tuyến đường vận chuyển. thời gian vận tải, các phương tiện xếp dỡ, nâng hạ hàng hóa, khí hậu và môi trường của khu vực có liên quan. Việc đóng gói bao bì vận chuyển tuân theo các chỉ tiêu bao bì quốc tế – đặc biệt là ISO, Uỷ ban kĩ thuật 122 và WPO (World Packaging Organization – Tổ chức bao bì thế giới)

Cách đóng gói một số mặt hàng

Cách đóng gói đối với hàng điện tử

Máy tính xách tay, máy in, điện thoại, màn hình … sử dụng chất liệu đệm là mút, xốp, bọt mềm. Đó là những tấm lót đặc biệt như polyetylen (PE), polyuretan (PU), và polypropylen (PP). Những miếng bọt này bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ khỏi va chạm và ảnh hưởng trong các điều kiện xử lý gói hàng bình thường và duy trì mức độ bảo vệ này trong toàn bộ quá trình phân phối. Những bọt này được thiết kế đặc biệt và được sản xuất trước phù hợp với các kích thước và trọng lượng của sản phẩm

Cách đóng gói đối vời hàng dễ vỡ

Chất liệu dùng để đóng gói hàng dễ vỡ là tấm bọt khí cuộn kín sản phẩm. Các bọt khí này có chức năng đàn hồi chống va đập. Khi đóng gói nên dùng loại giấy chuyên dùng cho đóng gói. Điều này sẽ giúp cho các sản phẩm không bị hư hỏng do va chạm vào nhau và bảo vệ sản phẩm không bị rung do lực truyền vào từ ngoài thùng. Sử dụng đủ tấm bọt để bảo đảm không di chuyển mặt hàng bên trong thùng khi lắc thùng.

Cách đóng gói đối với chai lọ chứa chất lỏng

Các bình, chai lọ chứa chất lỏng phải được bịt kín không cho chất lỏng chảy ra ngoài dù bị dộc ngược. Nếu co nhiều chai lọ trong một thùng, chúng phải được ngăn cách bởi vách ngăn hoặc dùng các vật liệu có độ đàn hồi chèn kín giữa các khoảng trống để không cho xê dịch sản phẩm. Các vật liệu chèn như: tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở.

Cách đóng gói đối với các vật phẩm cuộn tròn

Tranh vẽ, bản đồ… được cuộn tròn và cho vào ống nước bằng nhựa hoặc bọc bởi giấy có độ dai rồi cho vào hộp giấy.

Cách đóng gói bao bì thực phẩm

Bao bì là vật chứa đựng, bao bọc thực phẩm thành đơn vị lẻ để bán. Bao bì có thể bao gồm nhiều lớp bao bọc, có thể phủ kín hoàn toàn hay chỉ bao bọc một phần sản phẩm. Khi sử dụng máy đóng gói chất lượng, bao bì được đóng gói ở hai dạng:

Bao bì kín – chứa đựng sản phẩm làm nhiệm vụ ngăn cách môi trường bên ngoài không thể xâm nhập vào môi trường bên trong chứa thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm không bị biến đổi trong suốt thời hạn bảo quản.

Bao bì hở – bao gói trực tiếp các loại rau quả hoặc hàng hóa tươi sống, các loại thực phẩm không bảo quản lâu, chế biến ăn ngay.

Bao bì bọc bên ngoài – lớp bao bì chứa đựng trực tiếp thực phẩm, tạo sự xếp khối sản phẩm để thuận tiện, an toàn trong vận chuyển hoặc lưu kho.

Ngành bao bì sử dụng nhiều loại nguyên liệu thô cũng như công nghệ in để sản xuất bao bì không chỉ đẹp mắt mà còn giúp chúng ta giữ an toàn cho sản phẩm thực tế.

Bao bì có nhiều dạng khác nhau và mỗi loại có các ứng dụng, ưu và nhược điểm riêng. Nếu một người phải chia nhỏ rất nhiều sản phẩm đóng gói và tách chúng thành nhiều loại khác nhau, thì đây là cách các sản phẩm đóng gói chính sẽ được phân tách:

Bao bì chính

Bao bì sơ cấp về cơ bản bao gồm các sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm thực tế – thực phẩm, phụ kiện, quần áo, đồ dùng. Phần này bao gồm tất cả các sản phẩm đóng gói có trong bao bì bán lẻ, bao bì thực phẩm, cũng như các tùy chọn điền vào khoảng trống mà người dùng cuối đã thấy và sử dụng.

Túi nhiều lớp

Túi nhiều lớp là loại túi được làm từ các tấm polymer hoặc tấm nhựa kim loại có thêm một lớp nhựa ép bên trên. Những túi này cung cấp thêm độ bền khi so sánh với túi nhựa thông thường. Chúng có sẵn ở nhiều dạng, chẳng hạn như túi zip, túi đứng hoặc dưới dạng bưu phẩm thông thường. Túi nhiều lớp cũng có khả năng tùy biến cao vì lớp bên trong có thể được in đủ màu. Cán màng bên ngoài cũng đảm bảo rằng bản in không dễ bị mòn, khiến chúng trở nên lý tưởng cho việc đóng gói hàng hóa bán lẻ.

Hộp đựng bằng nhựa

Hộp nhựa bao gồm nhiều loại hộp được làm từ polyethene mật độ cao. Hộp nhựa bao gồm mọi thứ từ chai nhựa, hộp đựng thức ăn dùng một lần, hộp đựng có thể tái sử dụng. Những thùng chứa này được sử dụng rộng rãi vì chúng rẻ, chống ăn mòn hóa học, hao mòn vật lý và cũng có thể tái chế và tái sử dụng. Hộp nhựa có thể được sản xuất số lượng lớn bằng phương pháp ép phun. Những thùng chứa này thường được sử dụng để đóng gói thực phẩm, đóng gói thuốc, dầu và chất bôi trơn, hóa chất và đồ uống.

Sản phẩm định hình nhiệt

Thermoforming là một quá trình trong đó các tấm nhựa được nung nóng đến nhiệt độ mà chúng trở nên mềm và có thể được đúc hoặc cắt dễ dàng. Đầu tiên, nhựa được nung nóng được dập thành hình và sau đó các mảnh được dập riêng lẻ được cắt tỉa. Nhựa được sử dụng trong quá trình tạo hình nhiệt được gọi là nhựa nhiệt dẻo. Các sản phẩm ép nóng bao gồm hộp nhựa, chẳng hạn như khay đựng thịt, khay đựng trứng, hộp đựng thức ăn dùng một lần và bao bì vỉ.

Hộp thiếc

Lon thiếc là một trong những giải pháp đóng gói phổ biến nhất có thể chứa các nội dung đa dạng. Hộp thiếc đã được sử dụng trong một thời gian rất dài. Hộp thiếc thay thế hộp thủy tinh trước khi hộp nhựa trở nên dễ dàng. Hộp thiếc ngày nay vẫn được sử dụng ở một số lượng lớn các khu vực. Tuy nhiên, việc sử dụng hộp thiếc để đóng gói thực phẩm đã giảm.

 Lon thiếc dùng để đóng gói nước giải khát được ép bên trong bằng một tấm nhựa vì thiếc bị ăn mòn khi tiếp xúc với axit. Thiếc vẫn được sử dụng để đóng gói các loại bình xịt như thuốc chống côn trùng, chất bôi trơn hoặc nước hoa. Chất lỏng nhẹ hơn và các loại dầu khác thường được đóng gói trong hộp thiếc. Thực phẩm khô như bánh ngọt, bánh quy, hỗn hợp nước uống tốt cho sức khỏe, lá trà hoặc hạt cà phê được đóng gói trong hộp thiếc vì không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe trong những trường hợp này.

Giấy sáp

Giấy da là một loại giấy làm từ cellulose thường được sử dụng trong nướng bánh. Đây còn được gọi là giấy nướng hoặc giấy làm bánh. Giấy da được sản xuất bằng quy trình tương tự như giấy can. Giấy da hiện đại được làm từ bột giấy được xử lý bằng axit sunfuric. Giấy da có đặc tính mật độ cao, khả năng chịu nhiệt và chống dính. Giấy da giúp loại bỏ nhu cầu tra dầu mỡ vào chảo và do đó cho phép quay các mẻ bánh nướng rất nhanh. Giấy da cũng được sử dụng trong các quy trình nấu ăn khác liên quan đến việc hấp thức ăn trong các túi giấy da.

Giấy cường lực ướt

Độ bền ướt của giấy là khả năng chống rách của giấy khi giấy bị ướt. Giấy cường lực ướt là loại giấy có khả năng chống đứt, rách khi bị ướt cao. Giấy có độ bền ướt có thể được in và tùy chỉnh giống như giấy Kraft thông thường, có thể phân hủy sinh học và cung cấp mức độ bền ướt khác nhau. Giấy có độ bền ướt thường được sử dụng để làm túi cỏ và lá lý tưởng cho việc xử lý rác sân vườn.

Ống nhiều lớp / Lamitubes

Lamitubes hoặc ống nhiều lớp là bao bì ống được sử dụng để đóng gói bột nhão. Lamitubes có nhiều lớp nhựa, có thể bịt kín bằng nhiệt và cung cấp bao bì hàng rào lâu dài. Lamitubes cũng có thể được kim loại hóa. Nó cũng có đặc tính cản khí, có khả năng chống dầu mỡ. Lamitubes rất tuyệt vời để đóng gói các sản phẩm dược phẩm và mỹ phẩm ở dạng bột nhão như kem đánh răng và thuốc mỡ bôi ngoài da. Chúng cũng được sử dụng trong chất kết dính đóng gói.

Thùng giấy nguyên khối

Monocartons là hộp đơn giản được làm từ bìa. Các hộp đơn sắc thường được sử dụng làm hộp bán lẻ vì chúng có thể dễ dàng in, ghép lớp và tùy chỉnh. Chúng cũng cung cấp khả năng bảo vệ khỏi các vết bắn, rơi và va đập nhỏ.  

Vặn lại túi

Túi vặn lại là một loại bao bì thực phẩm được làm từ nhựa kim loại. Các lá kim loại được dát mỏng bằng cách sử dụng nhựa mang lại độ cứng của kim loại cũng như khả năng chống ăn mòn của nhựa. Chúng cung cấp bao bì thực phẩm vô trùng thay thế cho hộp thiếc. Các túi vặn lại được sử dụng để đóng gói các MRE đông lạnh, nấu chín hoàn toàn, có hàm lượng calo cao (Các bữa ăn, Sẵn sàng để ăn). Túi vặn lại có thể chịu được nhiệt độ cao và thức ăn có thể được nấu chín ngay bên trong túi với bao bì được niêm phong. Túi vặn lại cũng được sử dụng để đóng gói các mặt hàng thực phẩm thô khác. Một số biến thể của túi vặn có miếng đệm đáy và được gọi là túi vặn đứng.

Giấy-Foil Laminate

Giấy ép giấy là giấy được ép bằng lá nhôm. Giấy và giấy bạc có các đặc tính bổ sung làm cho giấy ép mỏng trở thành vật liệu đóng gói bền và chi phí thấp. Giấy tráng kim loại này thường được sử dụng để làm đĩa giấy, bao bì thực phẩm có thể tái chế, giấy gói sôcôla và các sản phẩm thực phẩm khác. Các lớp màng mỏng của giấy cũng được ép với các lớp nhựa để cải thiện tính chất rào cản của chúng và để cải thiện độ bền ướt của các tấm. Chúng tạo ra những chiếc túi chắc chắn hơn cho các sản phẩm thực phẩm ướt, chẳng hạn như nước sốt và dưa chua.

Lon composite

Lon composite được làm từ nhiều lớp mang lại độ cứng và các đặc tính rào cản nhất định. Lon composite được làm từ giấy, bìa giấy, lá nhôm và nhựa ép. Điều này làm cho chúng lý tưởng cho bao bì thực phẩm. Bao bì được sử dụng cho Pringles là hộp composite. Các mặt hàng thực phẩm khô tương tự khác, chẳng hạn như bánh quy, mạch nha uống tốt cho sức khỏe và lá trà cũng được đóng gói bằng hộp composite. Vỏ lon composite được dùng làm lớp vỏ bảo vệ bên ngoài cho chai thủy tinh đựng đồ uống.

Hộp thủy tinh

Đồ đựng bằng thủy tinh là đồ đựng lâu đời nhất vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Chai thủy tinh được sử dụng rộng rãi để đóng gói đồ uống có ga, nước trái cây, đồ uống có cồn và cả sữa. Thủy tinh có thể được tái chế và khử trùng một cách dễ dàng. Thủy tinh cũng có khả năng chống ăn mòn cao. Điều này làm cho các hộp thủy tinh trở nên lý tưởng để lưu trữ hóa chất trong phòng thí nghiệm. Đồ đựng bằng thủy tinh như lọ lớn được sử dụng trong bao bì bán lẻ mứt, thạch, dưa chua và nước sốt – thực phẩm có tính axit tự nhiên và có thể ăn mòn các vật liệu khác khi tiếp xúc lâu.

Thu nhỏ bọc

Màng co là một loại nhựa polyme quấn chặt quanh bất cứ thứ gì mà nó đang bao phủ khi tác dụng nhiệt. Bao bì co rút được sử dụng như một lớp bọc bên ngoài để bảo vệ bao bì bán lẻ hoặc để đóng gói nhiều gói hàng. Các gói như chai thường được đóng gói lại với nhau thành nhiều gói bằng cách sử dụng màng co. Sách, bìa DVD hoặc CD, hộp, lon nước giải khát, hộp các tông được bọc bằng màng co để chống giả mạo. Bọc co lại cũng được sử dụng trên quy mô lớn hơn để sửa chữa tạm thời tấm lợp bị hư hỏng. Các phương tiện nhỏ như ô tô, thuyền hoặc máy bay trực thăng được bọc trong màng co khi chúng được vận chuyển để tránh trầy xước sơn.

Màng dính

Màng bọc thực phẩm hoặc bọc nhựa được sử dụng để bọc thực phẩm và hộp nhựa để giữ cho thực phẩm dễ hỏng tươi lâu hơn trong thời gian dài. Màng bám được sử dụng rộng rãi trong các tiệm bánh để bọc bánh mì và các sản phẩm thực phẩm liên quan. Màng bám ngăn tiếp xúc với không khí và độ ẩm do đó ngăn chặn sự hình thành của nấm mốc trên thực phẩm. Các hộp nhựa cũng được bọc bằng màng bọc thực phẩm để cố định. Màng bám cũng có công dụng y tế. Màng quấn được sử dụng để quấn trẻ sinh non ngay sau khi sinh nhằm ngăn chặn sự thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ trước khi trẻ đến phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh.

Bao dệt

Bao dệt, được làm từ nhựa HDPE hoặc sợi tự nhiên như đay, được sử dụng cho mục đích đóng gói hàng nặng. Loại bao tải này thường được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp như phân bón, hoa quả, rau củ, thức ăn gia súc, bao bì thực phẩm như bột mì và ngô, vật tư địa kỹ thuật như xi măng, cát, đá dăm.

Túi đay

Túi đay là loại túi thân thiện với môi trường và cực kỳ bền được làm từ sợi đay tự nhiên. Túi đay được các cửa hàng bán lẻ sử dụng như một sản phẩm thay thế túi nhựa thân thiện với môi trường. Túi đay có thể dễ dàng in ấn và sử dụng làm bao bì bán lẻ cho sản phẩm. Túi tote làm từ đay khá phổ biến. Những bao tải lớn hơn làm từ đay cũng được dùng để đựng hạt giống, phân bón, rau hoặc các sản phẩm nông nghiệp khác.

Container số lượng lớn trung gian

Công-te-nơ trung gian với số lượng lớn hoặc Công-ten-nơ với số lượng lớn trung gian linh hoạt là những túi lớn được làm từ polyethene hoặc polypropylene dệt được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm khô có thể chảy được. Những sản phẩm này là cát, xi măng, hạt nhựa, phân bón, thực phẩm, sợi thủy tinh, bột màu, hay thậm chí là chất thải nguy hại. Những chiếc túi này cũng được sử dụng để dựng lên những bức tường tạm thời trong lũ lụt và chúng hiệu quả hơn so với những chiếc túi cát truyền thống. Khả năng chuyên chở của những chiếc túi này là khoảng 1000 kg, khiến chúng trở nên lý tưởng để di chuyển sản phẩm bên trong nhà kho.

Túi giấy

Túi giấy có thể tái chế, tái sử dụng, có thể phân hủy sinh học và là một sự thay thế thiết thực cho túi nhựa trong các không gian bán lẻ, văn phòng hoặc cửa hàng tạp hóa. Túi giấy có thể được tùy chỉnh cao, có thể được sản xuất với bất kỳ kích thước, hình dạng hoặc độ bền nào với chi phí rất thấp. Túi giấy Kraft định lượng thấp khá phổ biến ở các cửa hàng bách hóa, tạp hóa. 

Túi giấy chất lượng cao hơn được sử dụng bởi các cửa hàng lớn hơn. Túi giấy cũng có thể được ép bằng các vật liệu khác, chẳng hạn như vải dệt hoặc nhựa để làm cho chúng bền hơn. Những chiếc túi nhiều lớp này có thể được sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm hoặc vật liệu xây dựng.

Bọc bong bóng

Bọc bong bóng được sử dụng như một lớp vỏ bảo vệ cho các mặt hàng nhựa dễ vỡ. Bọc bong bóng có các túi chứa đầy không khí cách đều nhau hoạt động như một lớp đệm, bảo vệ các vật dụng bên trong hộp khỏi bị rơi và va đập. 

Bọc bong bóng được sử dụng để bảo vệ hộp thủy tinh, đồ điện tử đắt tiền, đồ nội thất, thiết bị điện và thậm chí cả sách trong quá trình vận chuyển. Màng xốp hơi còn được dùng làm lớp lót bảo vệ bên trong trong quá trình sản xuất một số sản phẩm bao bì. Chúng bao gồm phong bì giấy, hộp các tông và túi messenger. Bọc bong bóng cũng có nhiều cách sử dụng thay thế. Chúng là một chất cách nhiệt tốt và cũng được sử dụng để giữ cho đường ống nước không bị đóng băng hoặc để giữ hình dạng của túi và giày để trưng bày trong các cửa hàng.

Bao bì thứ cấp

Lớp bao bì này liên quan đến tất cả những sản phẩm có thể giúp đảm bảo số lượng lớn bao bì sơ cấp với sản phẩm cuối cùng bên trong nó. Thùng, khay công nghiệp chủ yếu được sử dụng trong kho bãi, khu công nghiệp, cơ sở lưu trữ, vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn.

Thùng nhựa

Thùng nhựa công nghiệp làm từ nhựa cứng là loại thùng có thể tái sử dụng và có thể xếp chồng lên nhau được sử dụng để sắp xếp và vận chuyển sản phẩm trong các cửa hàng bách hóa và nhà kho. Thùng nhựa có hai loại – có vách đục lỗ hoặc không. Một số trong số chúng cũng có thể gập lại để có thể cất giữ dễ dàng. Các cửa hàng bách hóa sử dụng thùng nhựa để đựng trái cây, rau, ngũ cốc, hạt hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác không có bao bì. Chai bia, chai sữa cũng được đóng gói bằng thùng nhựa. Thùng nhựa còn được sử dụng trong các ngành dệt may, thủy sản, dược phẩm.

Khay nhựa

Khay nhựa là hộp nhựa mở có thể tái sử dụng thường được sử dụng cho mục đích tổ chức. Khay nhựa được sử dụng trong các cửa hàng bách hóa, cửa hàng bán lẻ, cửa hàng và nhà kho để giữ những thứ nhỏ gọn ngăn nắp. Những khay như vậy cũng được sử dụng trong nông nghiệp và làm vườn, nơi cây con hoặc trái cây và rau quả được lưu trữ tạm thời trong những khay này. Ưu điểm chính của khay nhựa là chúng rẻ và có thể được tái sử dụng trong thời gian dài trước khi chúng bị hao mòn.

Khay EPS

Khay EPS hoặc khay polystyrene mở rộng có trọng lượng nhẹ, có thể tái chế, khay cấp thực phẩm được sử dụng để đóng gói thực phẩm. Các khay này có thể xếp chồng lên nhau, chịu nhiệt, có nhiều màu sắc và có thể dễ dàng dán nhãn. Điều này làm cho những khay này trở thành lựa chọn lý tưởng để phục vụ thức ăn trong trường học, bệnh viện và các tổ chức khác, cũng như để đóng gói thực phẩm đã nấu chín. Những khay này cũng có thể được sử dụng để đóng gói nguyên liệu thực phẩm thô, chẳng hạn như thịt hoặc trái cây. Sử dụng màng bám, sản phẩm cũng có thể được làm kín.

Thùng gỗ

Thùng gỗ là một giải pháp lưu trữ và vận chuyển sản phẩm rất phổ biến. Thùng gỗ có thể tái chế, tái sử dụng và thậm chí có thể sửa chữa dễ dàng. Chúng được sử dụng rộng rãi trên thị trường để lưu trữ sản phẩm. Trong nhà kho, nhà máy và kho chứa, thùng gỗ giúp di chuyển mọi thứ dễ dàng hơn. Các thùng gỗ cũng có thể được xếp chồng lên nhau, đóng gói, chất lên pallet và dễ dàng di chuyển bằng xe nâng.

Bao bì

Trong quá trình vận chuyển và vận chuyển, hầu hết các pallet đều được sử dụng rất phổ biến. Ngoài ra, các thùng chứa làm từ gỗ hoặc ván sợi cũng khá phổ biến.

Tấm sợi quang

Ván sợi gợn sóng bao gồm các tấm sóng có rãnh được làm bằng máy tạo nếp gấp. Những tấm ván sợi này được sử dụng rộng rãi để làm hộp và phong bì cho mục đích vận chuyển và vận chuyển. Những hộp này cực kỳ nhẹ và thể hiện sức mạnh dị hướng theo hướng của “sáo”. Chúng cũng có thể tái chế, dễ tùy chỉnh và dán nhãn. Ván sợi gợn sóng cũng được sử dụng để làm hộp bán lẻ.

Thùng gỗ

Thùng gỗ là một loại thùng chứa lớn bao gồm mọi thứ từ thùng gỗ đến khay cho đến giỏ làm từ gỗ. Hộp đựng bằng gỗ có thể tái sử dụng, tái chế, phân hủy sinh học và có thể sửa chữa dễ dàng nếu bị hư hỏng. Hộp gỗ có nhiều công dụng khi lưu trữ và vận chuyển sản phẩm. Về bản chất là cứng, hộp gỗ cũng mang lại sự bảo vệ tối ưu trong quá trình vận chuyển. Tất cả mọi thứ, từ trái cây và rau quả, thậm chí cả những phương tiện nhỏ đều có thể được vận chuyển trong các thùng gỗ. Các thùng chứa bằng gỗ cũng có thể được tùy chỉnh và gắn nhãn rất dễ dàng, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các tình huống đóng gói bán lẻ. Mọi thứ từ xì gà, rượu, trà và cà phê, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ điện tử và nhiều sản phẩm khác đôi khi được đóng gói bằng hộp gỗ.

Pallet gỗ

Pallet gỗ là một mặt phẳng giúp vận chuyển hàng hóa dễ dàng bằng xe nâng pallet jack. Pallet gỗ được sử dụng rộng rãi trong kho hàng và vận chuyển hàng hóa. Pallet gỗ được làm từ gỗ mềm và có giá thành rẻ nhất. Hàng hóa được chất lên pallet, thường được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc và được di chuyển bằng máy móc. Vì tất cả các pallet đều có một số kích thước tiêu chuẩn nên chúng có thể hoạt động với hầu hết mọi máy móc.

Pallet nhựa

Pallet nhựa được làm từ nhựa tái chế HDPE hoặc PET. Pallet nhựa được sử dụng trong các tình huống đòi hỏi độ bền cao. Không giống như pallet gỗ, pallet nhựa không bị mục nát, có thể vệ sinh dễ dàng, không gây nguy cơ hỏa hoạn như pallet gỗ, nhẹ và không bị mảnh vụn. Pallet nhựa có thể chịu tải nặng trong thời gian dài mà không bị biến dạng. Chi phí ban đầu của pallet nhựa cao, nhưng trong các nhà kho và vận chuyển hàng hóa muốn tiết kiệm trong thời gian dài, sử dụng pallet nhựa. Hơn nữa, pallet nhựa còn được sử dụng ở những nơi tiếp xúc với hơi ẩm và hóa chất sẽ làm pallet gỗ bị hư hỏng.

Bao bì phụ trợ

Không có ngành bao bì nào có thể tồn tại với băng keo, chất kết dính, dây đai, nhãn và mực in. Đây là những vật tư tiêu hao thiết yếu cho ngành cho phép họ lưu trữ và vận chuyển sản phẩm một cách hiệu quả và an toàn, cũng như sắp xếp và tùy chỉnh chúng.

Chất kết dính

Chất kết dính là các hợp chất hóa học được sử dụng để bắt đầu sự kết dính của hai hoặc nhiều vật thể. Có nhiều loại chất kết dính, tùy thuộc vào ứng dụng của chúng. Chất kết dính được sử dụng hàng ngày trong các ngành công nghiệp và tại nhà và có thể được phân loại thành hai loại chính – cho mục đích sử dụng quy mô lớn và cho mục đích sử dụng tại nhà. Loại thứ nhất được sử dụng trong đóng gói, xây dựng, sản xuất thiết bị điện tử, lắp ráp phương tiện hoặc máy móc hạng nặng, sản xuất đồ nội thất, v.v. Đối với sử dụng tại nhà, chất kết dính được sử dụng để nối lại các vật liệu bị hỏng, để sửa giày, cho các mục đích nghệ thuật và thủ công hoặc để đóng gói quà tặng.

Mực in

Mực in có nhiều loại khác nhau, dựa trên máy in và chất nền được in. Máy in phun tiêu chuẩn có mực dựa trên thuốc nhuộm. Một số máy in cũng sử dụng mực dựa trên sắc tố, đặc biệt là trong kịch bản công nghiệp, nơi cần bản in sắc nét và rõ ràng. Các loại mực dựa trên thuốc nhuộm có khả năng tái tạo màu tốt hơn nhưng có thể bị ngấm vào giấy, làm giảm độ trong. Các máy in khác, chẳng hạn như máy in thạch bản và in flexo sử dụng loại mực dày hơn ở dạng bột nhão.

Dây đai PP

Dây đai PP hay dây đai polypropylene dùng để buộc, bó, gia cố hoặc ổn định hàng hóa trước khi vận chuyển. Việc đóng đai thường được thực hiện trong kho và trong quá trình vận chuyển và hiếm khi được người dùng cuối biết đến. Dây đai PP yêu cầu phần cứng chuyên dụng cho phép dây đai buộc chặt hàng hóa và giữ chặt bằng móc riêng.

Mũ & Đóng cửa

Nắp và nút đóng cho phép đóng đầu hở của lọ và chai nhựa. Nắp và nắp đậy được sử dụng trong hộp nhựa gia dụng, chẳng hạn như chất tẩy rửa phòng tắm, chất tẩy rửa sàn, chất tẩy rửa kính, thuốc diệt côn trùng gia dụng, hộp đựng chất tẩy rửa, v.v., trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như chai thuốc, ống thuốc mỡ bôi ngoài da, chai xịt, trong bao bì sản phẩm thực phẩm (chẳng hạn như chai nước sốt cà chua), trong chai nước giải khát và cả trong hộp đựng sản phẩm mỹ phẩm. Nắp và nút đóng giúp dễ dàng phân phối sản phẩm, đảm bảo an toàn cho trẻ và cũng cải thiện thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Băng

Băng keo là một loại bao bì được sử dụng rộng rãi cũng như vật liệu tùy biến bao bì. Băng có các vật liệu, màu sắc và kích cỡ khác nhau. Băng khác nhau có lợi thế khác nhau. Băng nhựa chủ yếu được sử dụng trong ngành đóng gói, gói quà và cả trong nghệ thuật và thủ công. Ngành công nghiệp đóng gói cũng sử dụng băng giấy, nhưng chúng được sử dụng ít hơn so với băng nhựa. Băng giấy được sử dụng nhiều hơn trong các ứng dụng vẽ tranh, làm băng che cũng như trong nghệ thuật và thủ công.

Nhãn

Nhãn được sử dụng rộng rãi trong bao bì, vận chuyển cũng như ngành công nghiệp sản xuất. Nhãn giúp dễ dàng đưa thông tin sản phẩm ngay trên sản phẩm. Các nhà sản xuất sử dụng nhãn để thêm thương hiệu, số sê-ri và số lô, nội dung, thông tin an toàn, biện pháp phòng ngừa và các chi tiết khác. Nhãn có thể được làm từ giấy, nhựa, kim loại hoặc kết hợp các vật liệu này. Nhãn giấy là rẻ nhất. Nó dễ dàng hơn nhiều để in trên nhãn giấy. Nhãn tự dính cũng dễ dính vào sản phẩm. Nhãn nhựa và kim loại có khả năng chống ẩm và mài mòn tốt hơn khi sử dụng thường xuyên. Ngành đóng gói và vận chuyển sử dụng rộng rãi nhãn để thêm địa chỉ và chi tiết đóng gói trên lô hàng.

Vật liệu đệm

Vật liệu đệm, còn được gọi là vật liệu lấp đầy khoảng trống , là những vật liệu mềm được sử dụng để bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh khả năng bảo vệ, những vật liệu này còn làm cho bao bì có tính thẩm mỹ trong một số trường hợp nhất định. Trong quá trình vận chuyển, các gói hàng bị ảnh hưởng theo nhiều cách khác nhau. Sản phẩm có thể bị hư hỏng do va đập, va đập và rung động. Vật liệu đệm hấp thụ tác động và giảm khả năng sản phẩm bị hư hỏng. Các vật liệu đệm phổ biến bao gồm bọc bong bóng, túi khí, bọc bong bóng, polystyrene đúc, giấy nhăn và đậu phộng đóng gói. Các vật liệu đệm khác nhau được sử dụng cho các sản phẩm khác nhau dựa trên khả năng phục hồi thời tiết, khả năng chống sốc và rung, độ nhạy với tĩnh điện, các vấn đề môi trường, giới hạn về kích thước và trọng lượng, độ sạch của sản phẩm, v.v.

Kết luận

Nhà sản xuất phải dựa trên yêu cầu, đặc tính sản phẩm mà sử dụng loại bao bì sao cho phù hợp để hàng hóa được bảo quản một cách tốt nhất.

- Advertisement -
LCK Logistics
Tất cả các dịch vụ chuyển phát nhanh tại Lck Express đều được vận chuyển bằng đường hàng không bởi đội ngũ chuyên nghiệp, được đào tạo giao nhận theo chuẩn quốc tế. Với mong muốn đáp ứng nhu cầu cần gửi hàng hóa an toàn đem đến dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng tin tưởng
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here