8 C
London
Monday, March 27, 2023

Thương mại là gì? Các mô hình kinh doanh thương mại

- Advertisement -
- Advertisement -

Thương mại là điều cần thiết cho nền kinh tế toàn cầu. Nó bao gồm mọi thứ liên quan đến việc mua bán hàng hóa và dịch vụ ở cả cấp độ bán buôn và bán lẻ.

Điểm chính

 • Thương mại liên quan đến việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ, thường là vì lợi nhuận
 • Có hai nhánh thương mại – thương mại và hỗ trợ thương mại
 • Thương mại có thể là nội bộ (trong biên giới của một quốc gia) hoặc bên ngoài (giữa các quốc gia)
 • Hỗ trợ thương mại bao gồm vận tải, kho bãi, phân phối, quảng cáo, bảo hiểm và ngân hàng
 • Có bảy mô hình kinh doanh thương mại chính: B2C, B2B, B2A, C2A, C2C, C2B và DTC

Định nghĩa thương mại

Thương mại được định nghĩa là việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa hai hoặc nhiều thực thể. Nó thường liên quan đến việc mua và bán những thứ có giá trị. Thương mại có thể diễn ra giữa các doanh nghiệp, giữa người tiêu dùng với nhau hoặc giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. 

Thương mại liên quan đến việc trao đổi giá trị và thường tạo ra lợi nhuận cho một trong các bên liên quan. Nó cũng bao gồm các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty và các tổ chức khác nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi thương mại. 

Thương mại quan trọng đối với xã hội của chúng ta theo năm cách thiết yếu:

 • Thương mại thỏa mãn mong muốn và nhu cầu cá nhân
 • Thương mại kết nối người sản xuất và người tiêu dùng
 • Thương mại nâng cao mức sống
 • Thương mại tạo cơ hội việc làm
 • Thương mại tạo ra lợi nhuận

Biết rằng thương mại không giống như kinh doanh – đó là một tập hợp con của những gì chúng ta gọi là kinh doanh. Thương mại cũng liên quan đến việc phân phối hàng hóa do các nhà sản xuất sản xuất, bỏ qua quy trình sản xuất hoặc sản xuất. 

Chi nhánh thương mại

Có hai nhánh thương mại – thương mại và mọi thứ hỗ trợ thương mại. Trong mỗi nhánh có một số nhánh phụ xác định từng nhánh. 

Buôn bán

Thương mại là bất kỳ hoạt động trao đổi hoặc bán hàng hóa và dịch vụ nào giữa hai hoặc nhiều bên. Có hai loại thương mại chính – nội bộ và bên ngoài.

Thương mại nội bộ đề cập đến thương mại diễn ra trong biên giới của một quốc gia. Những doanh số bán hàng nội bộ này có thể là bán buôn hoặc bán lẻ:

 • Thương mại bán buôn xảy ra khi một nhà bán lẻ mua sản phẩm từ nhà sản xuất để bán lại cho người tiêu dùng
 • Thương mại bán lẻ là việc bán sản phẩm từ người bán lẻ cho người tiêu dùng cuối cùng

Thương mại bên ngoài đề cập đến thương mại diễn ra giữa các thực thể ở các quốc gia khác nhau. Ví dụ: nếu một nhà máy ở Hoa Kỳ mua các bộ phận từ một nhà sản xuất ở Trung Quốc, thì đó là ngoại thương.

Có ba loại ngoại thương:

 • Nhập khẩu đề cập đến việc mua hàng hóa từ một quốc gia khác
 • Xuất khẩu là việc bán hàng hóa sang một quốc gia khác
 • Entrepot đề cập đến việc mua hàng hóa từ một quốc gia dự định bán cho nước thứ ba

Hỗ trợ giao dịch

Hỗ trợ thương mại là tất cả các hoạt động hỗ trợ trong quá trình thương mại. Chúng bao gồm vận tải, kho bãi, phân phối, quảng cáo, bảo hiểm và ngân hàng.

 • Vận chuyển là quá trình vận chuyển sản phẩm từ địa điểm này sang địa điểm khác, cho dù là nguyên liệu thô di chuyển từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất hay hàng hóa thành phẩm di chuyển từ nhà bán lẻ đến người tiêu dùng
 • Kho bãi liên quan đến việc lưu trữ hàng hóa trước khi chúng được bán và vận chuyển cho một thực thể khác
 • Phân phối xảy ra khi hàng hóa được bán từ thực thể này sang thực thể khác – nhà sản xuất phân phối cho nhà bán buôn, nhà bán buôn phân phối cho nhà bán lẻ và nhà bán lẻ phân phối cho người tiêu dùng
 • Quảng cáo được sử dụng để làm cho người mua biết về hàng hóa và dịch vụ do người bán cung cấp – và thuyết phục họ mua hàng hóa và dịch vụ đó
 • Bảo hiểm làm giảm bớt một số rủi ro liên quan đến quá trình thương mại
 • Ngân hàng cung cấp tài chính cần thiết để thu hẹp khoảng cách giữa thời điểm một mặt hàng được sản xuất và khi nó được mua, đồng thời giúp duy trì hoạt động kinh doanh

Các mô hình kinh doanh thương mại

Không có một loại thương mại nào. Các doanh nghiệp mua hàng từ các doanh nghiệp khác là một hình thức thương mại, người tiêu dùng mua hàng từ các doanh nghiệp là một hình thức khác. Hôm nay chúng tôi xác định bảy mô hình kinh doanh thương mại chính, như chi tiết bên dưới. Tất cả các mô hình kinh doanh này có thể diễn ra trên thực tế hoặc trực tuyến thông qua nền tảng thương mại điện tử . Ngoài ra, một số mô hình kinh doanh này có thể được kết hợp để tạo ra một chuỗi thương mại từ sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng.

B2C: Doanh nghiệp tới người tiêu dùng

Mô hình doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) có lẽ là mô hình mà mọi người quen thuộc nhất. Nó đề cập đến bất kỳ trường hợp nào mà một doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng. Bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào cũng là một ví dụ về thương mại B2C, cũng như các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon.

B2B: Doanh nghiệp với Doanh nghiệp

Khi một doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho một doanh nghiệp khác, đó là thương mại giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Với thương mại B2B, doanh nghiệp mua hàng thường bán lại sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng, tạo ra chuỗi B2B2C. 

B2A: Doanh nghiệp đến quản trị

Thương mại giữa doanh nghiệp với chính quyền (B2A) xảy ra khi một doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho cơ quan chính phủ địa phương, tiểu bang hoặc liên bang. Thương mại B2A đôi khi được gọi là B2G hoặc thương mại giữa doanh nghiệp với chính phủ. 

C2A: Người tiêu dùng đến Quản trị viên

Các cá nhân cũng có thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho chính phủ. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là thương mại giữa người tiêu dùng với quản trị viên (C2A). 

C2C: Người tiêu dùng với người tiêu dùng

Thông thường, người tiêu dùng cá nhân bán sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng khác. Đây là thương mại giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng (C2C), tiêu biểu là doanh số bán hàng được kích hoạt thông qua các thị trường trực tuyến như Craigslist và eBay. 

C2B: Người tiêu dùng đến doanh nghiệp

Khi một người tiêu dùng cá nhân bán một sản phẩm hoặc dịch vụ cho một doanh nghiệp hoặc cung cấp giá trị cho một doanh nghiệp, đó được gọi là thương mại giữa người tiêu dùng với doanh nghiệp (C2B). Thương mại C2B không nhất thiết phải bao gồm các khoản thanh toán bằng tiền cho người tiêu dùng. Ví dụ: một người tiêu dùng đóng góp cho một nhóm tiêu điểm cho một doanh nghiệp đang tham gia vào thương mại C2B. 

DTC: Trực tiếp đến người tiêu dùng

Mô hình kinh doanh thương mại này xảy ra khi người tiêu dùng mua sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp từ nhà sản xuất, bỏ qua nhà bán lẻ. Đây được gọi là thương mại trực tiếp đến người tiêu dùng (DTC) và về cơ bản là loại bỏ người trung gian. 

Nguồn: optimizely

- Advertisement -
LCK Logistics
Tất cả các dịch vụ chuyển phát nhanh tại Lck Express đều được vận chuyển bằng đường hàng không bởi đội ngũ chuyên nghiệp, được đào tạo giao nhận theo chuẩn quốc tế. Với mong muốn đáp ứng nhu cầu cần gửi hàng hóa an toàn đem đến dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng tin tưởng
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here