21 C
London
Sunday, June 4, 2023

Vận đơn đường biển (Ocean Bill of Lading) là gì?

- Advertisement -
- Advertisement -

Vận đơn đường biển là chứng từ cần thiết cho việc vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài qua các vùng biển quốc tế. Vận đơn đường biển vừa là biên nhận của người chuyên chở cho người gửi hàng, vừa là chứng từ nhờ thu hoặc hóa đơn . Hợp đồng là một tài liệu ràng buộc pháp lý giữa cả người gửi hàng và người vận chuyển lô hàng.

Vận đơn là một văn bản hoặc hợp đồng pháp lý giữa người gửi hàng và người vận chuyển, trong đó nêu chi tiết về loại, số lượng và điểm đến của hàng hóa được vận chuyển. Vận đơn đóng vai trò là biên nhận vận chuyển khi hàng hóa được giao tại điểm đến đã định trước. Có nhiều loại vận đơn khác nhau, mỗi loại có các quy định và điều kiện riêng. 

Vận đơn đường biển hoạt động như thế nào

Vận đơn đường biển cho phép người gửi hàng di chuyển hàng hóa qua các vùng biển quốc tế. Tài liệu hoặc hợp đồng này cung cấp các chi tiết cụ thể liên quan đến bản chất của lô hàng bao gồm những gì và bao nhiêu vật liệu được vận chuyển, cùng với nơi hàng hóa sẽ được vận chuyển. Các thông tin khác được nêu trong hợp đồng bao gồm giá trị của hàng hóa được vận chuyển và loại bao bì được sử dụng trong quá trình vận chuyển.

Người gửi hàng nhận được hợp đồng khi hàng hóa được lấy. Chứng từ phải có chữ ký của cả người gửi hàng và người vận chuyển. Khi lô hàng hoàn tất, tài liệu được trao cho người nhận. Khi giao nhận, người nhận cũng phải ký vào hợp đồng.

Có một tài liệu bổ sung – được gọi là vận đơn nội địa – được yêu cầu nếu hàng hóa được vận chuyển đầu tiên trên đất liền. Vận đơn nội địa này chỉ cho phép các vật liệu đến bờ, trong khi vận đơn đường biển cho phép hàng hóa được vận chuyển ra nước ngoài.

Ví dụ về vận đơn đường biển

Vận đơn đường biển, như đã đề cập ở trên, được sử dụng khi hàng hóa được vận chuyển ra nước ngoài bằng đường thủy. Khi một nhà sản xuất ô tô vận chuyển xe đến một đại lý ở nước ngoài, họ cần vận đơn đường biển để hoàn tất việc chuyển hàng hóa. 

Nếu các phương tiện phải được chuyển xa hơn vào quốc gia đích – cách xa cảng hơn – thì phải có vận đơn nội địa để di chuyển các phương tiện. Vì vậy, một đại lý có trụ sở tại Hoa Kỳ sẽ ký một vận đơn đường biển với một nhà sản xuất ô tô Nhật Bản để vận chuyển xe đến Hoa Kỳ. Cần có một vận đơn nội địa bổ sung nếu lô hàng đến Seattle, nhưng được dành cho Billings, Montana.

Các loại vận đơn đường biển phổ biến

Có một số loại vận đơn đường biển khác nhau được sử dụng. Vận đơn thẳng là không thể chuyển nhượng và được đánh dấu như vậy. Người duy nhất có quyền yêu cầu hàng hóa khi hàng hóa đến cảng đích là người có tên trên hóa đơn. Các hóa đơn này thường liên quan đến các bên có tài khoản mở, trong đó người gửi hàng có thể không yêu cầu tiền từ người nhận trước. Vận đơn đường biển không thể chuyển nhượng cho phép người mua nhận hàng khi xuất trình giấy tờ tùy thân.

Đơn đặt hàng của người gửi hàng là một vận đơn có thể thương lượng và thường được đưa ra khi người gửi hàng muốn đảm bảo các điều khoản và điều kiện nhất định được đáp ứng trước khi lô hàng được giao cho người nhận. Điều này được sử dụng khi thanh toán của người nhận được hỗ trợ bởi một thư tín dụng.

Hai loại vận đơn đường biển

Vận đơn đích danh được sử dụng khi lô hàng được ký gửi trực tiếp cho người nhận có tên và không có bên nào khác. Điều này thường diễn ra trong một tài khoản mở hoặc giao dịch ứng trước tiền mặt. Người nhận hàng phải xuất trình vận đơn gốc có chữ ký cho người vận chuyển để nhận hàng khi đến nơi.

Ngoài ra, có vận đơn đường biển được ký gửi “theo đơn đặt hàng” hoặc “theo đơn đặt hàng của người gửi hàng”. Loại vận đơn này có thể chuyển nhượng được sau khi chứng từ được người gửi hàng (hoặc đại diện của người gửi hàng) xác nhận ở mặt sau. Sau đó, hóa đơn được ký hậu sẽ được gửi đến ngân hàng ở quốc gia của người mua nơi nó được giữ cho đến khi giao dịch được hoàn tất bởi người mua. Khi người mua có vận đơn gốc đã được ký hậu và bất kỳ chứng từ cần thiết nào khác, vận đơn có thể được chuyển nhượng cho người mua. 

Tóm tắt Vận đơn đường biển Ocean Bill of Lading là gì?

Vận đơn đường biển vừa là hợp đồng vận chuyển vừa là chứng từ sở hữu hàng hóa. Vận đơn xác định các bên ở cả hai đầu lô hàng, cũng như mô tả hàng hóa và hướng dẫn lộ trình.

Có hai loại vận đơn đường biển phản ánh các điều khoản và điều kiện mua bán hàng hóa.

Là một nhà xuất khẩu, việc điền chính xác vận đơn là rất quan trọng nếu bạn muốn được thanh toán đúng hạn. Tại sao? Vì nó quyết định ngày giao hàng, và ngày thanh toán thường gắn liền với ngày giao hàng. Tài chính cũng vậy, thường gắn liền với ngày giao hàng, vì các ngân hàng thường đề cập đến tài trợ trước khi giao hàng hoặc tài trợ sau khi giao hàng. Ngoài ra, hơn 10.000 container vận chuyển bị mất hàng năm. Nếu không có một vận đơn hoàn chỉnh chính xác, điều đó có thể đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đau đầu tìm cách đòi bồi thường cho tổn thất của mình.

- Advertisement -
LCK Logistics
Tất cả các dịch vụ chuyển phát nhanh tại Lck Express đều được vận chuyển bằng đường hàng không bởi đội ngũ chuyên nghiệp, được đào tạo giao nhận theo chuẩn quốc tế. Với mong muốn đáp ứng nhu cầu cần gửi hàng hóa an toàn đem đến dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng tin tưởng
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here