21 C
London
Sunday, June 4, 2023

Vận đơn hàng không – Air Waybill (AWB) là gì?

- Advertisement -
- Advertisement -

Vận đơn hàng không (AWB) là gì?

Vận đơn hàng không – Air Waybill (AWB) là tài liệu đi kèm với hàng hóa được chuyển phát nhanh bằng đường hàng không quốc tế để cung cấp thông tin chi tiết về lô hàng và cho phép theo dõi lô hàng. Hóa đơn có nhiều bản sao để mỗi bên liên quan đến lô hàng có thể ghi lại. Vận đơn hàng không (AWB), còn được gọi là vận đơn hàng không, là một loại vận đơn . Tuy nhiên, AWB phục vụ một chức năng tương tự như vận đơn đường biển, nhưng AWB được phát hành ở dạng không thể chuyển nhượng, nghĩa là có ít sự bảo vệ hơn với AWB so với vận đơn.

Tìm hiểu vận đơn hàng không (AWB)

Vận đơn hàng không (AWB) đóng vai trò là biên nhận hàng hóa của hãng hàng không (người vận chuyển), cũng như hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng và người vận chuyển. Đó là một thỏa thuận pháp lý có hiệu lực pháp luật. AWB trở thành một hợp đồng có hiệu lực thi hành khi người gửi hàng (hoặc đại lý của người gửi hàng) và người vận chuyển (hoặc đại lý của người vận chuyển) cùng ký vào văn bản. 

Vận đơn đường hàng không cũng sẽ có tên và địa chỉ của người gửi hàng, tên và địa chỉ của người nhận hàng, mã sân bay xuất xứ gồm ba chữ cái, mã sân bay đích gồm ba chữ cái, giá trị lô hàng đã khai báo cho hải quan, số kiện, tổng trọng lượng, mô tả hàng hóa, và bất kỳ hướng dẫn đặc biệt nào (ví dụ: “dễ hỏng”).

AWB cũng chứa các điều kiện của hợp đồng mô tả các điều khoản và điều kiện của người vận chuyển, chẳng hạn như giới hạn trách nhiệm pháp lý và thủ tục khiếu nại, mô tả hàng hóa và các khoản phí áp dụng.

Lưu ý vận đơn hàng không (AWB)

  • Hóa đơn hàng không hoặc AWB là tài liệu đi kèm với hàng hóa được chuyển phát nhanh quốc tế, cho phép theo dõi.
  • Nó phục vụ như một biên nhận hàng hóa của một hãng hàng không, cũng như một hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng và người vận chuyển. Đó là một thỏa thuận pháp lý có hiệu lực pháp luật.
  • AWB là công cụ không thể chuyển nhượng và phải bao gồm tên và địa chỉ của người gửi hàng, tên và địa chỉ của người nhận hàng, sân bay đích và giá trị của hàng hóa, trong số những thứ khác.

Vận đơn hàng không (AWB) so với Bill of Landing

AWB không giống như các vận đơn khác, ở chỗ chúng là công cụ không thể chuyển nhượng, nghĩa là nó không chỉ định lô hàng sẽ được gửi trên chuyến bay nào hoặc khi nào sẽ đến đích. Vận đơn là chứng từ pháp lý giữa người gửi hàng và người vận chuyển, ghi chi tiết chủng loại, số lượng và điểm đến của hàng hóa được chuyên chở.

Vận đơn cũng đóng vai trò như một biên lai vận chuyển khi hàng hóa được giao tại một điểm đến được xác định trước. Tài liệu này đi kèm với hàng hóa và được ký bởi đại diện có thẩm quyền của người gửi hàng, người vận chuyển và người nhận. Tuy nhiên, không giống như vận đơn hạ cánh, vận đơn hàng không (AWB) không thể thương lượng được. Không thể thương lượng, AWB là một hợp đồng chỉ dành cho vận chuyển và không bao gồm giá trị hàng hóa.

Yêu cầu đối với vận đơn hàng không

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) thiết kế và phân phối vận đơn hàng không. Có hai loại AWB—một loại dành riêng cho hãng hàng không và một loại trung lập. Mỗi AWB của hãng hàng không phải bao gồm tên, địa chỉ trụ sở chính, logo và số vận đơn hàng không của hãng hàng không. Vận đơn hàng không trung lập có bố cục và định dạng giống như AWB của hãng hàng không; họ chỉ không được chuẩn bị trước.

Một vận đơn hàng không có 11 số và đi kèm với tám bản sao có màu sắc khác nhau. Với Nghị quyết 672 về Vận đơn hàng không điện tử đa phương, vận đơn hàng không bằng giấy không còn cần thiết nữa.1Được gọi là e-AWB, nó đã được sử dụng từ năm 2010 và trở thành hợp đồng mặc định cho tất cả các lô hàng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trên các tuyến thương mại được kích hoạt kể từ năm 2019.2

- Advertisement -
LCK Logistics
Tất cả các dịch vụ chuyển phát nhanh tại Lck Express đều được vận chuyển bằng đường hàng không bởi đội ngũ chuyên nghiệp, được đào tạo giao nhận theo chuẩn quốc tế. Với mong muốn đáp ứng nhu cầu cần gửi hàng hóa an toàn đem đến dịch vụ tốt nhất cho quý khách hàng tin tưởng
Latest news
- Advertisement -
Related news
- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here